Make your own free website on Tripod.com

ประวัติความเป็นมา เมืองพัทยา

      เดิมทีพัทยาเป็นเพียงชายหาดอันสงบเงียบ เริ่มรู้จักกันก็จากคำบอกเล่าต่อกันมาว่า เมื่อ พ.ศ.2310 ก่อนเสีย กรุงศรีอยุธยาให้กับพม่า 3 เดือน พระยาตาก(สิน) ขณะนั้นยังเป็นพระยากำแพงเพชร ลงความเห็นว่าหากกรุงศรีอยุธยา ยังต่อสู้กับพม่าอย่างอ่อนแอเช่นนี้ ต่อไปจะต้องสูญเสียกรุงให้กับพม่าอย่างแน่นอน พระยา กำแพงเพชรจึงรวบรวมสมัคร พรรคพวกที่มีความคิดเหมือนกันได้ราวๆ 500 คน ตีฝ่าวงล้อมของพม่าออกไปตั้งหลักใหม่ให้มีกำลังทัพเข้มแข็งขึ้น ค่อย กลับ มากู้กรุงคืน พระยากำแพงเพชรได้เริ่มเคลื่อนทัพออกจากค่ายวัดพิชัยมุ่งหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สู้พราง ร่นถอยหนีการตามล่าของทหารพม่าไปพลาง จนกระทั่งเลยเข้าแขวงเมืองชลบุรี พระยากำแพงเพชรหยุดพักทัพที่บริเวณ หน้าวัดอินทรารามในปัจจุบัน แล้วเดินทัพมุ่งตรงไปยังจันทบุรี ระหว่างทางได้พักทัพที่บ้านหนองไผ่ ตำบลนาเกลือ แขวง เมืองบางละมุง ปัจจุบันอยูด้านหลังสถานีตำรวจภูธรพัทยา
      ตามพระราชพงศาวดารฉบับพระราชหัตถเลขาเล่ม 2 กล่าวเอาไว้ว่า ขณะที่นายกลม เป็นนายชุมนุมคุมไพร่อยู่ที่นั่น ตั้งทัพคอยสกัดคิดจะต่อรองพระยากำแพงเพชร ในตอนนั้นขึ้นช้างพรายถือปืนนกสับรางแดง พร้อมด้วยพลทหารที่ร่วมเดินทางมาแห่ล้อมหน้าหลังตรงเข้าไปในระหว่างพวกพลนายกลมมาสกัดอยู่ ด้วยเดชะบารมีบันดาลให้นายกลมเกิดเกรงกลัวพระเดชานุภาพวางอาวุธสิ้น พาพรรคพวกพลทัพเข้าร่วมกองทัพกับพระยากำแพงเพชร จากนั้นพระยากำแพงเพชรก็นำทัพไปหยุดประทับ ณ สถานที่ที่มีหนองน้ำ ครั้นรุ่งขึ้นหรือวันอังคารแรม 6 ค่ำ เดือนยี่ นายกลมจึงนำไพร่พลหมื่นหนึ่งนำทัพไปถึง ณ ตำบลหนึ่งและหยุดพักเสียหนึ่งคืน วันต่อมาจึงเดินทัพมาถึงนาจอมเทียนและทุ่งไก่เตี้ย สัตหีบ โดยหยุดพักแรมแห่งละคืน ต่อมาชาวบ้านก็เรียกตำบลนี้ว่า " ทัพพระยา " และเปลี่ยนมาเรียกใหม่เป็น " พัทธยา " เนื่องจากเห็นว่าตรงบริเวณที่พระยาตากมาตั้งทัพนั้นทำเลดี และมีลมทะเลชื่อ " ลมพัทธยา " ซึ่งก็คือลมที่พัดมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ไปทิศตะวันออกเฉียงเหนือในต้นฤดูฝน จึงเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า " หมู่บ้านพัทธยา " ต่อมาปัจจุบันคำว่า " พัทธยา " ได้เขียนใหม่เป็น " พัทยา "
         อีกเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้พัทยาเป็นที่รู้จักไปทั่ว เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ.2502 เมื่อมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ของทหารอเมริกันประมาณ 4-5 คัน บรรทุกทหารเต็มคันรถ ประมาณคันละ 100 คน จากจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งที่นั้นมีฐานทัพของทหารอเมริกันอยู่มุ่งมาสู่พัทยา และมาเช่าบ้านต่กอากาศของพระยาสุรทรบริเวณตอนใต้ของหาด โดยพลัดกันมาพักผ่อนเป็นงวดๆ ละ 1 สัปดาห์ จากพฤติกรรมของทหารอเมริกันเช่นนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ตอนนี้เองจากสภาพหมู่บ้านชายทะเลที่เงียบสงบก็พลันเปลี่ยนกลับกลายมาเป้นสถานที่ท่องเที่ยวตากอากาศ ในเวลาต่ออมาหมู่บ้านพัทยาก็ถูกพัฒนาเป็นเมืองท่องเที่ยวขึ้นชื่อในระดับนานาชาติที่รู้จักไปทั่วทุกมุมโลกอย่างเช่นปัจจุบัน

กลับขึ้นด้านบน   กลับหน้าแรก